แทงวัวชนออนไลน์ ราคาดีที่สุด
แทงวัวชนออนไลน์ ราคาดีที่สุด

วัวชน กีฬาแบบดั้งเดิมของภาคใต้ เดิมพันการชนโค วัวชนกัน 2023

วัวชน

วัวชน หรือ Bullfighting ในภาษาอังกฤษ เป็นหนึ่งในกีฬาแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียง ดูวัว ในภาคใต้ของประเทศไทย วัวชนวันนี้ เป็นกีฬาที่สนุกสุดมีเสน่ห์นี้ เป็นผลลัพธ์จากการคัดเลือกวัว ที่มีลักษณะเฉพาะเพื่อร่วมสู้ ในการประลองที่ถูกกำหนดไว้ ในสนามที่กำหนดไว้ โดยที่มีกฎกติกา ชนวัว ชัดเจนควบคุมการแข่งขัน จนกว่าผู้ชนะจะเกิดขึ้น กีฬาวัวชน เป็นที่น่าสนใจและสนุก ไม่ว่าจะเป็นสำหรับผู้เข้าร่วมชมเว็บ WUACHONCLUB และเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ และมีการเป็นที่ชื่นชม จากคนที่มาจากภูมิภาคอื่น ๆ และชาวต่างชาติ ที่มาเยี่ยมชมและสนใจในกีฬานี้ แม้ว่าวัวชนจะส่วนใหญ่ เป็นที่นิยมในภาคใต้ของประเทศไทย แต่ก็มีการนำเสนอในส่วนอื่นของโลก เช่น โคลอมเบียในอเมริกากลาง

การกำเนิด วัวชน การพัฒนาของวัวชนในภาคใต้

รากฐานของวัวชน ในภาคใต้ของประเทศไทย สืบต้นมาจากยุคโบราณ ในรูปแบบเริ่มต้นที่เชื่อว่า วัวได้รับอนุญาต ให้มีการประลองในระหว่าง การสนุกสนานเพื่อความบันเทิงของผู้ชมในการ ดูวัว อย่างไรก็ตาม วัวชนวันนี้ ตามธรรมชาติของมนุษย์ การแข่งขันและการพนัน ได้เริ่มเข้ามาในกีฬานี้วัวชนเริ่มเปลี่ยนแปลง เป็นรูปแบบของการพนัน ที่มีเงินเดิมพันมูลค่าสูง ซึ่งอาจมีมูลค่าเป็นหลายหมื่น หรือ ร้อยหมื่นบาท เพื่อป้องกันความไม่สงบ รัฐบาลจึงต้องควบคุมการเล่นเกมประเภทนี้ ตามกฎหมายของประเทศ เฉพาะโดยการจัดการเป็นสถาน ที่พนันที่ถูกกฎหมายที่เรียกว่า “สนามวัวชน” รัฐบาลจะต้อง ขออนุญาตทุกครั้ง ที่จัดการประลองวัวชน หรือรู้จักเป็นรายกลุ่มว่า “สนามวัวชน” หรือ “คาสิโนวัวชน” เพื่อป้องกัน ความไม่เป็นธรรม ในกีฬาวัวชน สนามวัวชนจึงกำหนดกฎเหล็กชัดเจน สำหรับกีฬานี้

วัวชน กีฬาดั้งเดิมภาคใต้

กฎและข้อกำหนดใน วัวชน กฎกติกาการเล่นวัวชน ในการแข่งขัน

ชนวัว เพื่อให้มีความยุติธรรม และเคารพกฎระเบียบ สนามวัวชน ได้นำเสนอกฎเหล็ก สำหรับกีฬานี้ กฎเหล็กนี้ ได้รับการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย ในภูมิภาคต่าง ๆ ที่วัวชนได้รับความนิยม สนามวัวชน มีบทบาทสำคัญ ในการจัดรายการและกำหนดเวลา สำหรับการประลองวัว โดยที่การแข่งขันจะจัดขึ้น ในวันที่กำหนดอย่างเร่งรัด สนามวัวชนทำให้นักแข่ง มีโอกาสในการเล่นพนันอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังสร้างโอกาส ให้นักแข่งต่าง ๆ รู้จักกันและมีความรู้เรื่องกัน อย่างลึกซึ้ง

อิทธิพลของโปรตุเสส

ความรู้เรื่องวัว บางนักประวัติศาสตร์ เชื่อว่าคนในภาคใต้ของประเทศไทย อาจได้รับการนำเสนอกีฬาวัวชน จากคนโปรตุเกส การนำเสนอนี้เกิดขึ่งระหว่าง การทรงตั้งทัศนาวรรณ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ ทางการทูตในประเทศไทยในปี 1518 ที่ตรงกับ ราชการของพระเจ้ารามาธิบดี ที่สอง ของอยุธยา พระเจ้ารามาธิบดี ที่สอง ให้ความอนุเคราะห์ต้อนรับคนโปรตุเกส ให้มีการปฏิบัติงาน ในประเทศไทย ซึ่งเป็นการค้าต่างประเทศครั้งแรกกับประเทศไทย โดยใช้เรือ และการค้าที่แสนหลายเมือง เช่น อยุธยา นครศรีธรรมราช ปัตตานี และการประลองวัว ซึ่งทำให้มีการนำเสนอ ที่คนโปรตุเกสได้นำเข้ามาในประเทศ อาทิเช่น การจัดพาน การทำเครื่องปัด และการประลองวัว ซึ่งมักจัดขึ้นในงานเฉลิมพระชนมพรรฆน์ครั้งที่ 10 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือในการเฉลิมพระชนมพรรฆน์ (การเฉลิมพระธรรม) ในจังหวัดตรัง ระหว่างช่วงเวลาปกติ งานนี้สามารถจัดขึ้นหนึ่ง ครั้งต่อเดือน โดยระบุวันเสาร์หรืออาทิตย์ ในสัปดาห์ใด ๆ แต่ถ้าวันเสาร์หรืออาทิตย์ ที่กำหนดตรงกับวันเสาร์ ให้คำสั่งให้เลื่อนไป ในวันเสาร์หรืออาทิตย์อื่น ๆ ที่เหมาะสม

การแพร่กระจายของการสู้วัวกระทิงไปยังจังหวัดภาคเหนือ

วัวชนวันนี้ แม้ว่าการสู้วัวกระทิง หรือ วัวชน จะได้รับความนิยมมากที่สุด ในภาคใต้ของประเทศไทย แต่อิทธิพลของมันก็เริ่มขยายไปยัง บางจังหวัดทางภาคเหนือ รวมถึงตาก กำแพงเพชร สุโขทัย และพิษณุโลก แม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง  เหมือนในภาคใต้ แต่ภูมิภาคเหล่านี้ ก็เริ่มนำกีฬาที่น่าตื่นเต้นนี้มาใช้ การเติบโต ของการสู้วัวกระทิงในพื้นที่เหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ ที่ยั่งยืนและความสำคัญ ทางวัฒนธรรมของ งานอดิเรกแบบดั้งเดิมนี้

ลักษณะของการสู้วัวกระทิง

ในการสู้วัวกระทิง การเลือกวัวที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง วัวที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการต่อสู้เหล่านี้ ต้องมีคุณสมบัติเฉพาะ จึงจะเก่งในกีฬานี้ได้ พวกมันแตกต่างจาก โคทำงานทั่วไปและโคเนื้อ สายพันธุ์วัว วัวกระทิงที่รู้จักกันในชื่อ “ตุ๊ก” โดยทั่วไปแล้วจะเป็นเพศชาย และมีอายุระหว่าง 4 ถึง 6 ปี ช่วงอายุนี้ถือว่าเหมาะสำหรับการสู้วัวกระทิง เนื่องจากมีสภาพร่างกายที่ดี วัวเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มงวด และเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ อันน่าตื่นเต้นที่รอพวกเขาอยู่ ในสนามประลอง

ความนิยมของการสู้วัวกระทิง ในภาคใต้ของประเทศไทย

ภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดต่างๆ เช่น นครศรีธรรมราช ตรัง สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา สตูล นราธิวาส และแม้แต่บางอำเภอของกระบี่ และสุราษฎร์ธานี ถือเป็นศูนย์กลางของการสู้วัวกระทิง กีฬาชนิดนี้ ได้ฝังแน่นอยู่ในวัฒนธรรม ของภูมิภาคเหล่านี้ ซึ่งครองใจทั้งผู้เข้าร่วมและผู้ชม การเติบโตของการสู้วัวกระทิงในพื้นที่เหล่านี้ ได้นำไปสู่การก่อตั้งชุมชนสู้วัวกระทิง ที่สนับสนุนและมีส่วนร่วม ในกีฬาที่น่าตื่นเต้นนี้ อย่างกระตือรือร้น

ประเพณีการสู้วัวกระทิงที่สืบทอดมายาวนาน

การสู้วัวกระทิงหรือ วัวชนวันนี้ มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในภาคใต้ของประเทศไทย มันไม่เพียงแต่ยืนหยัดผ่านการทดสอบ ของกาลเวลาเท่านั้น แต่ยังพัฒนาเป็นกีฬา ที่น่าดึงดูดและสนุกสนานอีกด้วย อิทธิพลของโปรตุเกส และการพัฒนากรอบกฎหมาย มีส่วนทำให้การเติบโตและความนิยม ประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์นี้ ไม่ได้เป็นเพียงกีฬา แต่สะท้อนถึงวัฒนธรรม ที่มีชีวิตชีวาของภาคใต้ของประเทศไทย

คุณลักษณะทั่ว ๆ ไปของวัวชน

 1. คร่อมอกใหญ่ วัวชนที่มีคร่อมอกใหญ่เสมือน คร่อมอกเสือจะมีกำลังมาก และเหมาะสำหรับการต่อสู้กับคู่แข่งในกีฬา วัวชน
 2. ท้องใหญ่ วัวชนที่มีท้องใหญ่ จะมีกำลังมากและสามารถทน ต่อการชนนานขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับวัวท้องเล็ก
 3. กระดูกใหญ่ กระดูกใหญ่ เช่น กระดูกเท้าใหญ่เหมือนเท้าควาย เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความแข็งแรง และความแข็งแกร่งของวัวชน
 4. คอยาวใหญ่ คอยาวใหญ่ช่วยให้วัวมีความแข็งแรง และสามารถเก็งเพลียงได้ดีขึ้น แต่คอบางเหมือนคอกวาง ไม่เหมาะสำหรับการต่อสู้
 5. หนอก หนอกที่มีรูปร่างเส้นถือว่าดี เปรียบเทียบกับหนอกที่แบนที่เป็นใบพัด
 6. เขาใหญ่ เขาใหญ่ช่วยให้วัวมีพลังมากและเหมาะสำหรับการต่อสู้ ถ้ามีขนงอกปิดโคนเขาอีกทั้งนี้จะทำให้วัวชนดีมากขึ้น
 7. หน้าวัวแคบ หน้าวัวที่แคบระหว่างเขา เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึง ความใหญ่ของวัวชน
 8. คิ้ว คิ้วหนานัยน์ตา และไม่ถลนจะเป็นสัญญาณที่ดี
 9. ตาเล็ก ตาเล็กเหมือนตาปลาดุกถือว่าดี
 10. ใบหูเล็ก ใบหูเล็กเหมือนหูม้าถือว่าดี และถ้ามีขนในหูมากเป็นพิเศษ
 11. หน้าตาคมคาย หน้าตาที่คมคายเกลี้ยงเกลาถือว่าดี
 12. หน้าผากหรือหน้าหัว ถ้ามีขนมาก หรือขนรกบนหน้าผาก หรือหน้าหัวถือว่าดี
 13. ข้อเท้า ควรเลือกข้อเท้าที่สั้น ๆ เนื่องจากมีความแข็งแรง
 14. เล็บ เลือกเล็บใหญ่ ที่คล้ายกะลามะพร้าวคว่ำ (เล็บพรก) จะดี
 15. หาง ให้เลือกที่หางเล็กเรียว โดยถ้าหางใหญ่หรือมั่นครู้ว่าดี
 16. ขนหาง ควรเลือกขนหางเล็ก ๆ เหมือนเส้นด้าย เส้นไหม และถ้าขนหางบิดนิด ๆ จะดีมาก
 17. อัณฑะ หาที่มีลูกอัณฑะเล็กและปลายอัณฑะปิดนิด ๆ หรือยานตวัดไปข้างหน้า
 18. ลึงค์ เลือกลึงค์ที่ยาวใหญ่ ๆ เพื่อบ่งบอกความมีพลังและใจสู้
 19. ขน ควรเลือกขนละเอียด และเลี่ยน โดยขนแห้งถือว่าดี (ยกเว้นวัวนิลเพชรที่มีขนดำเป็นมันหรือขนเปียก)

วัวชน กีฬาชนวัว

วิธีการเล่น กฎกติกาของการชน กีฬาชนวัว สุดยอดกีฬาพื้นเมืองของภาคใต้

กีฬาชนวัว เป็นหนึ่งในกีฬาพื้นเมือง ที่ได้รับความนิยมและสนุก สนานมากที่สุด ดูวัว ในภาคใต้ของประเทศไทย วัวชนวันนี้ มีการคัดเลือกวัว ที่มีคุณลักษณะเหมาะสม มาชนกันในสถานที่ที่กําหนด ทำให้เกิดการแข่งขันวัวชนสดที่น่าตื่นเต้น และสะท้อนความเซียนใจ อย่างสิ้นเชิงในทุกสวนสนามวัวชนของภาคใต้ สนามวัวชน มักมีขนาด กว้างประมาณ 3-10 ไร่ และมักเป็นสนามดินรูปสี่เหลี่ยม หรือวงกลม ตามแต่ละสนาม ภายในสนามมีลังเวียนกั้น และคอกเล็ก ๆ สำหรับเก็บวัว และมีประตูปิดเปิด เพื่อให้วัวเข้า และออกจากสนาม

วิธีการเล่น การเล่นกีฬาชนวัวมีขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานเพื่อประกอบการแข่งขัน

 • การคัดเลือกวัว ก่อนที่วัวจะเข้าสนาม ชนวัว กัน ต้องมีขั้นตอนคัดเลือกวัวที่จะชนกัน โดยการเปรียบเพื่อดูความได้เปรียบของวัวต่าง ๆ และตกลงกัน เป็นการเล่นที่นิยมมากมายในภาคใต้
 • การเดิมพัน หลังจากคัดเลือกวัวเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการเดิมพันกันอย่างใจเย็นระหว่างเจ้าของวัวที่จะชนกัน โดยมักจะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์เพื่อเตรียมวัวให้พร้อมสำหรับการชน
 • การนัดหมายนำวัวมาชน วัวที่มีความพร้อมในการชนกันจะนำมาชนในวันอาทิตย์ โดยเจ้าของวัวจะนำวัวของตนมาที่สนาม และตามหมอวัวที่จะถือหม้อนํ้ามนต์
 • การเชิดกับมนต์นํ้ามน เจ้าของวัวจะเชิดกับมนต์นํ้ามนํ้ามนต์ก่อนนำวัวเข้าสนาม หมอวัวจะถือหม้อนํ้ามนต์และเดินประพรมนํ้ามนต์นำหน้าเจ้าชองวัว คนเลี้ยงวัวจะถือหม้อนํ้าและหญ้าที่ปลุกเสกไว้ เดินตามหลังวัว
 • การชน หลังจากการเชิดกับมนต์นํ้ามน ถึงเวลาชน สัญญาณนาฬิกาจะทำหน้าที่ ความรู้สึกของสัญญาณนาฬิกาจะทำให้มันดีดขึ้น เริ่มต้นชั่วโมงในช่วงเวลาประมาณ 5 นาที โดยมีการนับเวลาอย่างเคร่งครัด หรือใช้น้ําเจาะรูลอยในกะละมังเป็นสัญญาณในการปล่อยวัวเข้าชนกัน

กติกาของการชน

 • วัวที่ล้มแล้วและไม่ขึ้นลุกภายใน 4 นาทีถือว่าแพ้
 • ถ้าวัวลุกก่อนแต่ไม่ชนก่อนก็ยอมชนต่อไป
 • ถ้าวัวลุกแล้วหนีไม่ยอมชน กรรมการจะให้เวลา 4 นาที ถ้ายังไม่ยอมชนถือว่าแพ้โดยเด็ดขาด
 • ถ้าวัวใช้เขาคีบกันและไม่หลุดภายใน 1 ชั่วโมง ถือว่าเสมอกัน

การ ชนวัว เป็นกีฬาที่ไร้เทียมทาน และที่มีรากฐานอันเข้มแข็ง ในภาคที่ใต้ของประเทศไทย ยังคงมีสนามชนหลายแห่ง ที่เปิดให้ผู้คนได้เข้าร่วมการแข่งขัน ดูวัว อย่างต่อเนื่อง บางสนามที่มีชื่อเสียงที่เราได้ยินมากจากนั้นเช่น สนามหาดใหญ่ และสนามทุ่งหวัง ทั้งนี้เป็นการอนุรักษ์ และสืบสานประเพณี วัฒนธรรมที่มีตำนานยาวนาน อันยิ่งใหญ่ของอีกหนึ่งมิติ ของวัฒนธรรมใต้ชายฝั่งของประเทศไทย

บทสรุป วัวชน กีฬาชนโค วัฒนธรรมวัวชนถิ่นใต้ ชายฝั่งของประเทศไทย 2023

การสู้วัวกระทิง หรือที่เรียกว่า วัวชน เป็นกีฬาแบบดั้งเดิมจากภาคใต้ ของประเทศไทย ได้เปลี่ยนจากการต่อสู้วัวแบบทั่วไป เพื่อความบันเทิงไปสู่การแข่งขัน ที่มีการควบคุมและน่าตื่นเต้น พร้อมองค์ประกอบการพนันที่มีให้เล่นอย่างถูต้องตามกฎหมาย พร้อมความเป็นมาจากอิทธิพลของชาวโปรตุเกส และได้รับความการตอบรับที่ดีในชุมชุนพิ้นถิ่น วิธี เลี้ยง วัว พื้นบ้าน ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันการสู้วัวกระทิง ไม่ได้เป็นเพียงกีฬา แต่เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม ซึ่งดึงดูดทั้งผู้เข้าร่วม และผู้ชมเข้าสู่โลกที่น่าตื่นเต้น

อ้างอิง : https://clib.psu.ac.th/southerninfo/content/2/84e61c2f

Related Post